หน้าหลัก
ITA
LPA
ประกาศจากระบบ e-GP
ประกาศจากระบบ e-GP ในเครือข่าย
เทศบาลตำบลอุ้มผาง ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายคุกกี้
ยอมรับ
หน้าหลัก
ข้อมูลหน่วยงาน
บุคลากร
การบริหารบุคคล
ข่าวสาร
แผน
รายงาน
ระเบียบ
บริการประชาชน
เทศบาลตำบลอุ้มผาง
 

ข่าวประชาสัมพันธ์
ยินดีต้อนรับเข้าสู่เว็บไซต์ เทศบาลตำบลอุ้มผาง จังหวัดตาก ค่ะ
สภาพทั่วไป  
 
 
อำเภออุ้มผางมีพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นภูเขา มีป่าไม้หนาแน่นซึ่งเป็นต้นกำเนิดของแม่น้ำแม่กลอง เทือกเขาเหล่านี้ คือ เทือกเขาถนนธงชัยซึ่งกั้นเขตแดน ระหว่างประเทศไทยกับประเทศสหภาพพม่า มีพื้นที่เป็นภูเขาร้อยละ 97 พื้นที่ราบ ตามหุบเขา และลุ่มน้ำเพียงร้อยละ 3 เท่านั้น เขตเทศบาลตำบลอุ้มผาง พื้นที่ลาดเนินลงมา
 
สภาพภูมิประเทศ
 
  ตามลำห้วยนา บ้านเรือนราษฎรปลูกกระจัดกระจายตามที่ลาดเนิน แต่ส่วนใหญ่บ้านเรือนจะปลูกตามแนวถนนสุขุมวัฒนะเป็นแนวยาวตามลำห้วยนาส่วนหนึ่ง บริเวณเขตเทศบาลตำบลอุ้มผาง มีลำห้วย 3 สาย คือ ลำห้วยนา ลำห้วยไร่ ลำห้วยอุ้มผาง มีทุ่งนาอยู่ประมาณ 200 ไร่ อำเภออุ้มผางสูงจากระดับน้ำทะเล
 
 
สถาบันและองค์กรทางศาสนา
 
ในเขตเทศบาลตำบลอุ้มผาง มีศาสนสถาน 2 แห่ง เป็นวัดพุทธศาสนาทั้ง 2 แห่ง ประชาชนส่วนใหญ่ร้อยละ 99 นับถือ ศาสนาพุทธมาตั้งแต่โบราณกาลได้ หรือว่าเป็นพุทธศาสนิกชน ขนบธรรมเนียมประเพณีที่สำคัญ ในเขตเทศบาลส่วนใหญ่ ขนบธรรมเนียม ประเพณีจะเหมือนกันและประเพณีที่สำคัญก็คือ ประเพณีสงกรานต์ รดน้ำดำหัวผู้หลักผู้ใหญ่ และเป็น ประเพณีที่สำคัญสืบทอดกันมานาน สร้างความสนุกสนาน ความสามัคคีในชุมชน ลอยกระทง แห่เทียนพรรษา เป็นต้น
 
การศึกษาในชุมชน
 
อำเภออุ้มผางจัดการศึกษาออกเป็น 2 ระบบ คือ

ระบบการศึกษานอกโรงเรียน

การศึกษาในระบบตั้งแต่ชั้นอนุบาล จนถึงชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก

วิทยาลัยชุมชน 1 แห่ง
 
 
สาธารณสุขในชุมชน
 

เขตเทศบาลเป็นที่ตั้งของ โรงพยาบาลประจำอำเภอขนาด 30 เตียง

สาธารณสุขอำเภอ 1 แห่ง
 
ความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน
 
เทศบาลตำบลอุ้มผาง เป็นศูนย์ป้องกันภัยฝ่ายพลเรือน ในเขตเทศบาลตำบลอุ้มผางคอยควบคุม ดูแลเตรียมความพร้อมและ การอำนวยความสะดวก ในการป้องกันบรรเทาสาธารณภัยได้ทันที
 
 
อำเภออุ้มผางเป็นอำเภอหนึ่งของจังหวัดตาก มีทั้งหมด 8 อำเภอ 1 กิ่งอำเภอ อำเภออุ้มผางเป็นอำเภอ ที่มีพื้นที่กว้างที่สุด ในประเทศไทย และมีพรมแดนติดต่อกับประเทศพม่ายาวประมาณ 180 กิโลเมตร พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นภูเขา มีป่าไม้หนาแน่น มีพื้นที่ที่เป็นภูเขาร้อยละ 97 มีพื้นที่ราบตามหุบเขาและลุ่มน้ำเพียงร้อยละ 3 เท่านั้น ในการคมนาคมขนส่ง โดยเฉพาะทางบกนั้นลำบากมาก
 
การคมนาคม
 
  ต้องผ่านภูเขาและหุบเขาผ่านทางโค้ง 1,219 โค้งในเวลาเดินทางเริ่มต้นจาก อำเภอแม่สอดรถส่วนตัวใช้เวลา ประมาณ 2-3 ชั่วโมง รถโดยสารประจำทาง 4-5 ชั่วโมง มีถนนสายหลักหากเริ่มต้นจากตัวเมืองจังหวัดตาก สามารถเดินทาง ไปยังอำเภออุ้มผาง โดยเดินทางไปตามทางหลวงหมายเลข 1 จนถึงทางแยกเลี้ยวขวา เข้าสู่ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 105 ไปอำเภอแม่สอดระยะทาง 84 กิโลเมตร ถึงทางแยกเข้าสู่ตัวเมืองแม่สอด เลี้ยวซ้ายไปตามทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 1090 ไปจนถึงอำเภออุ้มผางระยะทาง 164 กิโลเมตร
 
 
แผนที่
 
 
ชุมชนแผ่นดินดอย
 
 
ชุมชนร่วมพัฒนา
 
 
ชุมชนลอยฟ้า
 
 
 
 
 
เทศบาลตำบลอุ้มผาง ตำบลอุ้มผาง
อำเภออุ้มผาง จังหวัดตาก 63170
โทรศัพท์ : 055-561613 หรือ 055-561018
โทรสาร : 055-561-613
รับเรื่องร้องเรียน
โทร : 087-202-2211
สงวนลิขสิทธิ์ พ.ศ.2551 ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ 2537 เทศบาลตำบลอุ้มผาง
จำนวนผู้เข้าชม 15,401,803 เริ่มนับ 10 ก.ค. 2552
จัดทำโดย : NAXsolution.com
 
เทศบาลตำบลอุ้มผาง
 
 
 
นโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล | แผนผังเว็บไซต์
Version ขั้นต่ำของ Browser IE9 / Firefox 3.5 / Chrome / Safari4 / Opera10